TRUNG TÂM SẢN XUẤT THIẾT BỊ ĐO ĐIỆN TỬĐIỆN LỰC MIỀN TRUNG

ĐIỆN LỰC MIỀN TRUNG

CENTRAL POWER ELECTRONIC MEASUREMENT EQUIPMENT MANUFACTURING CENTER

Tìm

Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) là đơn vị trực thuộc hạch toán phụ thuộc trong Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), được giao nhiệm vụ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả trong chỉ đạo, quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNCPC cũng như của ngành Điện. Nổi bật là công tác hiện đại hóa hệ thống đo đếm phục vụ kinh doanh điện năng với việc sản xuất các loại công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm điện từ xa, hướng đến đề án phát triển Lưới điện thông minh tại Việt Nam. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện kinh doanh các sản phẩm công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông khác mang lại hiệu quả theo kế hoạch EVNCPC giao, sử dụng hợp lý các nguồn lực để tối đa hóa lợi nhuận, tích lũy đầu tư phát triển.

 • Tên đầy đủ tiếng Việt: Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung – Chi nhánh Tổng công ty Điện lực miền Trung;
 • Tên giao dịch quốc tế: Central Power Electronic Measurement Equipment Manufacturing Center;
 • Địa chỉ trụ sở chính: 552 Trưng Nữ Vương, Phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng;
 • Địa chỉ Xưởng sản xuất điện tử: Đường số 5, Khu Công nghiệp Hòa Cầm, Phường Hòa Thọ Tây, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng;

Quá trình hình thành và phát triển

1994
 • 03/11/1994
 • Bộ trưởng Bộ năng lượng ký quyết định thành lập Trung tâm máy tính trực thuộc Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Trung) với nhiệm vụ xây dựng và tổ chức hệ thống công nghệ thông tin cho các Điện lực trực thuộc trong Công ty Điện lực 3.
2005
 • 06/7/2005
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam) có quyết định 339/QĐ-EVN-HĐQT bổ sung chức năng, nhiệm vụ thành Trung tâm viễn thông và công nghệ thông tin Điện lực miền Trung trực thuộc Công ty Điện lực 3.
2010
 • 28/4/2010
 • Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã ký quyết định số 649/QĐ-EVNCPC đổi tên thành Công ty viễn thông và công nghệ thông tin Điện lực miền Trung trực thuộc EVNCPC.
2012
 • 15/6/2012
 • Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC đã ký quyết định số 2559/QĐ-EVNCPC đổi tên thành Công ty công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCIT) trực thuộc EVNCPC.
2015
 • 11/6/2015
 • Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC đã ký quyết định số 3899/QĐ-EVNCPC thành lập Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) trực thuộc EVNCPC trên cơ sở tách ra từ CPCIT kể từ ngày 01/7/2015.

Là một đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung, được thành lập từ năm 1994 nhằm phục vụ hệ thống công nghệ thông tin cho Tổng Công ty.

 • 2001

  2001

  Bắt đầu nghiên cứu sản xuất công tơ điện tử & các giải pháp đo xa phục vụ ngành điện miền Trung.

 • 2003

  2003

  Cho ra đời các sản phẩm công tơ điện tử 1 pha và 3 pha đầu tiên của ngành điện miền Trung, liên tục cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm.

 • 2010

  2010

  Lần đầu giới thiệu ra thị trường sản phẩm công tơ điện tử tích hợp module RF có khả năng đo xa, mang lại lợi ích thiết thực trong công cuộc hiện đại hóa hệ thống lưới điện của cả nước.

 • 20017

  2011-2017

  Tiếp tục cho ra đời thêm nhiều chủng loại công tơ với độ chính xác cao, có nhiều chức năng vượt trội và sản phẩm mới như Thiết bị giám sát chất lượng lưới điện; Bộ mở rộng chức năng RF;... Hệ thống Điện năng lượng mặt trời áp mái tận dụng được nguồn năng lượng sẵn có, thân thiện với môi trường.

Tính đến 31/12/2017, CPCEMEC đã sản xuất và bàn giao đến các khách hàng trên 2,8 triệu công tơ điện tử 1 pha, 3 pha các loại và các sản phẩm điện tử khác. Các sản phẩm này đã được lắp đặt, vận hành ổn định trên lưới điện của EVNCPC và một số đơn vị điện lực miền Bắc và miền Nam, bước đầu xuất khẩu sang thị trường Lào, SP/DV của CPCEMEC được khách hàng đánh giá hoạt động ổn định, đảm bảo các chất lượng, góp phần hiệu quả trong việc hiện đại hóa hệ thống đo đếm điện năng tại Việt Nam.

Với bề dày kinh nghiệm gần 20 năm trong việc nghiên cứu các sản phẩm công tơ điện tử và giải pháp đo xa phục vụ ngành điện miền Trung nói riêng và cả nước nói chung, với những kết quả đạt được, CPCEMEC trở thành đơn vị năng động, tiên phong trong lĩnh vực điện-điện tử, góp phần vào công cuộc xây dựng hệ thống lưới điện tiên tiến của Quốc gia ngày một hiện đại, hiệu quả hơn.

Tầm nhìn

Trở thành nhà cung cấp sản phẩm, giải pháp đo đếm tự động, thông minh có thị phần lớn nhất ở Việt Nam và tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Sứ mệnh

Tạo nên các dòng sản phẩm công tơ điện tử chất lượng cao và các giải pháp thu thập và quản lý dữ liệu đo đếm từ xa hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường, làm cho lưới điện ngày càng thông minh hơn.

Giá trị cốt lõi

Tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các sản phẩm đo đếm và giải pháp công nghệ hiện đại, có chất lượng cao và ổn định cho hệ thống “Lưới điện thông minh” ở Việt Nam.

Định hướng phát triển của CPCEMEC trong tương lai

Là một doanh nghiệp phục vụ ngành Điện của đất nước, CPCEMEC nhận thức rất rõ ràng sứ mệnh, nhiệm vụ cao cả của mình trong công cuộc đổi mới, xây dựng Tổ quốc theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Với mục tiêu mang lại hệ thống lưới điện thông minh theo lộ trình đã được Chính phủ phê duyệt, CPCEMEC luôn phát huy vai trò là nhà sản xuất tiên phong trong lĩnh vực Công tơ điện tử; Giải pháp đo xa & Điện mặt trời tại Việt Nam với các đa dạng các dòng sản phẩm phục vụ đầy đủ nhu cầu thị trường Điện Việt Nam hiện nay.

Trong giai đoạn 2018-2030 sắp đến, CPCEMEC tiếp tục cải tiến, sáng tạo, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu nâng với sản lượng từ 2 đến 3 triệu triệu công tơ điện tử/ năm để đem đến cho khách hàng nhiều sản phẩm, giải pháp mới với nhiều tính năng ưu việt để chinh phục mục tiêu phát triển khách hàng trên toàn Việt Nam và hướng đến xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN như Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia,…

Cơ cấu tổ chức Công ty

mo hinh to chuc

Nguồn nhân lực

04
Thạc sĩ
74
Đại học
36
Trung cấp - Cao đẳng
12
Sơ cấp
17
Công nhân kỹ thuật
103
Lao động mùa vụ

Ngành nghề kinh doanh của EMEC hiện tại

 • Sản xuất vật tư thiết bị điện, công tơ điện tử, thiết bị điện tử, các thiết bị đo lường về điện;
 • Chế tạo các thiết bị đo lường về điện, thiết bị điều khiển điện tử và công nghệ thông tin;
 • Kinh doanh vật tư, thiết bị điện, công tơ điện tử, thiết bị điện tử, các thiết bị đo lường về điện;
 • Xuất, nhập khẩu vật tư thiết bị chuyên ngành điện;
 • Hiệu chỉnh, kiểm định các thiết bị đo lường về điện;
 • Quản lý dự án, lập dự án đầu tư xây dựng, tư vấn thực hiện các dự án xây dựng, khảo sát, thiết kế, lập tổng dự toán và dự toán, thẩm tra, thẩm định dự án, tư vấn, lập hồ sơ mời thầu và đấu thầu, lựa chọn nhà thầu;
 • Kinh doanh vận tải hàng bằng ô tô;
 • Sản xuất phần mềm;
 • Tư vấn giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng và tư vấn thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng; bán buôn các thiết bị đun nước nóng dùng năng lượng mặt trời và các thiết bị tiết kiệm năng lượng điện khác; lắp đặt thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời (trừ gia công cơ khí, tái chế phế thải, xi mạ điện tại trụ sở).
Liên hệ